Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên
(Ngoquyen.haiphong.gov.vn) - Từ ngày 23/10/2023, thành phố sẽ cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với Công ty Cổ phần Giao nhận Kho Vận ngoại thương Hải Phòng (Công ty TNHH Châu Giang là đơn vị liên quan) tại Tổng kho 3 Lạc Viên.

Chủ tịch UBND thành phố vừa chủ trì cuộc họp nghe báo cáo phương án cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với Công ty CP Giao nhận kho vận ngoại thương Hải Phòng (Công ty TNHH Châu Giang là đơn vị liên quan) để thực hiện Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 phố Lê Lai) trên địa bàn các phường Máy Chai và Cầu Tre (Quận Ngô Quyền).

Sau khi nghe UBND Quận Ngô Quyền báo cáo phương án cưỡng chế và các ý kiến tham gia, Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ: Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên được thực hiện để bố trí nơi ở cho các hộ dân đang ở các chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn thành phố. Triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ thi công dự án, từ ngày 28-10-2022, UBND quận Ngô Quyền ban hành các thông báo thu hồi đất và từ ngày 24- 8-2023, UBND thành phố chỉ đạo cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất tại khu vực trên. Đến nay, có 26/27 tổ chức liên quan và 88/98 hộ dân chấp hành di chuyển tài sản, bàn bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Đối với 27 tổ chức có liên quan, hiện còn Công ty TNHH Châu Giang chưa thực hiện việc di chuyển, vẫn hoạt động sản xuất với gần 1.000 công nhân, nhân viên làm việc, ảnh hưởng rất lớn đến việc thi công công trình và tiến độ thực hiện dự án. Công ty TNHH Châu Giang không phải đơn vị trực tiếp thuê đất của UBND thành phố, mà thuê kho, bãi của Công ty CP Giao nhận kho vận ngoại thương Hải Phòng (khoảng 2,4 ha nhà kho, bãi) để tổ chức sản xuất kinh doanh. Đến nay, Công ty CP Giao nhận kho vận ngoại thương Hải Phòng đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và thực hiện việc bàn giao đất cho UBND quận Ngô Quyền. Lãnh đạo UBND thành phố và quận Ngô Quyền nhiều lần làm việc với Giám đốc Công ty TNHH Châu Giang và có nhiều văn bản chỉ đạo công ty di chuyển thiết bị, máy móc ra khỏi khu nhà kho của Công ty CP Giao nhận kho vận ngoại thương Hải Phòng để thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến nay, Công ty Châu Giang vẫn tổ chức sản xuất. Như vậy, có thể thấy Công ty TNHH Châu Giang đang cố tình chây ỳ, cản trở việc thi công công trình.

Trước thực tế trên, Chủ tịch UBND thành phố đồng ý phương án cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với Công ty CP Giao nhận kho vận ngoại thương Hải Phòng (Công ty TNHH Châu Giang là đơn vị liên quan) từ ngày 23/10/2023. Từ ngày 23/10/2023, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng và Công ty CP Cấp nước Hải Phòng dừng cung cấp điện, cung cấp nước tại khu vực các kho, xưởng sản xuất Công ty TNHH Châu Giang đang thuê, sử dụng.

Từ 0 giờ ngày 23/10, công nhân Công ty TNHH Châu Giang không đến khu vực cưỡng chế; chỉ phương tiện và người của Công ty TNHH Châu Giang được vào thực hiện việc chuyển hàng hóa, tháo dỡ và di chuyển thiết bị, máy móc. Thành phố áp dụng các biện pháp giải tán đám đông khi công nhân viên cố tình tụ tập tại khu vực cưỡng chế gây mất an ninh, trật tự; sẽ xử lý nghiêm khắc đối tượng cầm đầu gây mất an ninh, trật tự.

Sau khi cắt điện 3 ngày, nếu Công ty TNHH Châu Giang có văn bản đề nghị UBND quận Ngô Quyền xin tự tháo dỡ và di chuyển thiết bị, máy móc thì có thể cấp điện nước trở lại (chỉ để phục vụ tháo dỡ và di chuyển thiết bị, máy móc).

Đến 0 giờ, ngày 23/11/2023, nếu Công ty TNHH Châu Giang không tự tháo dỡ và di chuyển thiết bị, máy móc và các tài sản khác thì Ủy ban nhân dân quận Ngô Quyền thuê đơn vị chuyên nghiệp tháo dỡ, thuê kho để chứa thiết bị, máy móc (chi phí tháo dỡ, di chuyển thiết bị, máy móc và thuê kho do Công ty TNHH Châu Giang chi trả khi nhận lại thiết bị, máy móc). Thành phố và Quận Ngô Quyền không chịu trách nhiệm về việc thiết bị, máy móc hư hỏng do việc tháo dỡ, di chuyển.

Đồng thời, Yêu cầu Công ty TNHH Châu Giang thông báo cho công nhân viên không đến khu vực cưỡng chế từ ngày 23/10/2023. Dừng hoạt động sản xuất kinh doanh tại khu vực trên từ 00 giờ, ngày 23/10/2023. Hoàn thành việc tự tổ chức tháo dỡ và di chuyển thiết bị, máy móc trước ngày 23/11/2023. Giải quyết chế độ chính sách cho công nhân viên trong thời gian ngừng việc theo quy định. Nộp ngay tiền công đoàn phí còn nợ với số tiền khoảng 5,14 tỷ đồng. Chi trả UBND quận Ngô Quyền toàn bộ chi phí thuê tháo dỡ, di chuyển thiết bị, máy móc và thuê kho (trong trường hợp Công ty TNHH Châu Giang không tự tháo dỡ và di chuyển thiết bị, máy móc). Nghiêm cấm việc kêu gọi công nhân viên tụ tập đông người dưới mọi hình thức; trường hợp để công nhân viên tụ tập đông người, Giám đốc Công ty TNHH Châu Giang chịu trách nhiệm khi để xảy ra mất an ninh, trật tự.

Lãnh đạo thành phố cũng giao CATP kiểm tra, lập danh sách công nhân viên Công ty TNHH Châu Giang và địa chỉ nơi cư trú, phân nhóm theo địa bàn quận, huyện; gửi UBND các quận, huyện để phối hợp. Xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu vực quan trọng của thành phố. Xử lý nghiêm các đối tượng cố tình gây mất an ninh, trật tự. Tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty TNHH Châu Giang tháo dỡ, di chuyển thiết bị, máy móc và lắp đặt tại địa điểm mới...